Giao nhà trường chọn SGK: Thêm một tiêu chí để phụ huynh tìm trường cho con

Thứ hai, 24/09/2018, 11:58 GMT+7
  • Chia sẻ tin này qua :
  • Chia sẻ qua Facebook
  • Chia sẻ qua Google+
  • Chia sẻ qua Twitter

Việc giao cho giáo viên và nhà trường chọn sách để dạy học sẽ là một tiêu chí để phụ huynh chọn trường cho con em họ. Sẽ không lâu nữa, sự minh bạch, công khai hóa các hoạt động của nhà trường sẽ là tiêu chuẩn để phụ huynh chọn trường cho con em mình!

Cách đây nhiều năm, khi chúng ta chuẩn bị đổi mới giáo dục, một nhà giáo hiện là điều phối viên chính của chương trình giáo dục phổ thông tổng thể đã nói: “Giả dụ có một cơn đại hồng thủy hoặc một trận hỏa hoạn lớn nào xảy ra, tiêu hủy hết sách giáo khoa (SGK) thì thầy - trò VN sẽ làm gì trong lớp học?”. Câu trả lời sẽ là cho học trò nghỉ! Vì sao vậy? Vì SGK nhiều năm là tài liệu không thể thiếu đến mức nhiều giáo viên nhầm tưởng SGK là pháp lệnh!

khan-hiem-sgk-tno_osqx_ddvp

Đợt đổi mới căn bản toàn diện giáo dục phổ thông kỳ này hướng tới một chương trình nhiều SGK. Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể đã được Hội đồng thẩm định quốc gia xem xét nhiều lần và về cơ bản đã được hội đồng chấp thuận, chỉ chờ quyết định sau cùng của Bộ trưởng. Phụ huynh, học sinh (HS), thầy cô giáo và cả xã hội đang chờ đợi sự thay đổi căn bản toàn diện lần này và cùng hy vọng giáo dục phổ thông sẽ có một bước tiến mới.

Thời gian gần đây vấn đề SGK trở nên rầm rộ đến mức Bộ GD-ĐT phải làm một cuộc kiểm tra tức thời Nhà xuất bản Giáo dục. Mới đây, người có trách nhiệm của nhà xuất bản này thông tin mỗi năm lỗ 40 tỉ đồng từ việc in ấn và phát hành SGK! Những khoản thu nếu được coi có lời là ở mảng sách tham khảo, sách bài tập...; tóm lại là những sách ăn theo SGK.

SGK được biên soạn công phu vì những kiến thức đưa vào sách đa phần là cơ bản, nền tảng, được khoa học và cuộc sống minh chứng nên về cơ bản các cuốn SGK sẽ không khác nhau nhiều nếu như có việc nhiều SGK để thực hiện một chương trình.

Đừng tưởng khi Nghị quyết 88 của Quốc hội đi vào cuộc sống giáo dục thì SGK cũng đua nhau như hoa nở mùa xuân. Thực tế, ở miền Nam trước đây cho thấy chỉ các môn thuộc khoa học tự nhiên là có năm, ba cuốn, các môn khoa học xã hội chỉ hai, ba cuốn mà thôi. Giáo viên am hiểu lắm, HS cũng khôn lắm, họ chỉ chọn những cuốn SGK viết đúng nội dung khoa học và dễ dạy, dễ học. Vậy thì việc giao cho giáo viên và nhà trường chọn sách để dạy học sẽ là một tiêu chí để phụ huynh chọn trường cho con em họ. Sẽ không lâu nữa, sự minh bạch, công khai hóa các hoạt động của nhà trường sẽ là tiêu chuẩn để phụ huynh chọn trường cho con em mình!

Một chương trình với nhiều SGK, nhất là gắn việc sử dụng SGK đến thầy cô giáo trực tiếp giảng dạy càng làm tăng tính cạnh tranh trong việc biên soạn, in ấn và phát hành sẽ phá độc quyền.

Còn việc dùng SGK như thế nào cũng là chuyện phải bàn, mà việc tốn kém chỉ là một.

Nguồn: www.thanhnien.vn

Ý kiến của bạn