Sức nóng của cuộc thi quốc gia giải toán trên máy tính cầm tay lần thứ 17

Thứ năm, 30/03/2017, 18:31 GMT+7
  • Chia sẻ tin này qua :
  • Chia sẻ qua Facebook
  • Chia sẻ qua Google+
  • Chia sẻ qua Twitter

Diễn ra 17 năm liên tiếp, cuộc thi Quốc gia giải toán trên máy tính cầm tay vẫn giữ nguyên sức nóng. Cuộc thi năm nay có 1.234 thí sinh xuất sắc đại diện cho 47 tỉnh thành tham dự vào 2 ngày 30 và 31/3/2017.

Cuộc thi thu hút đông đảo học sinh – giáo viên trên cả nước

Được phát động và tổ chức bởi Bộ Giáo dục & Đào tạo, cuộc thi quốc gia Giải toán trên máy tính cầm tay được đánh giá là một trong những cuộc thi uy tín và hiệu quả suốt 17 năm qua. Từ năm 2001 đến nay, cuộc thi đã thu hút hơn 16.000 thí sinh từ 63 tỉnh thành.

Từ cuộc thi, chất lượng học tâp của học sinh được cải thiện rõ rệt, việc học trở nên thú vị và có tính thực tế cao. Chính vì vậy, luôn được học sinh và giáo viên trông đợi và được hầu hết các Sở Giáo dục & Đào tạo khắp cả nước nhiệt tình hưởng ứng cũng như liên tục tham gia trong mỗi mùa thi.

DSC_5387Tại TP.HCM cuộc thi diễn ra tại trường THPT Nguyễn Thượng Hiền - Quận Tân Bình

Cuộc thi dành cho 3 đối tượng: học sinh THCS, học sinh THPT, học sinh Giáo dục Thường xuyên với đề thi nằm trong chương trình hiện hành của cấp học. Sẽ có 06 môn để các thí sinh tranh tài gồm Toán lớp 9, Toán lớp 12, Toán lớp 12 GDTX; Vật lý 12, Hóa học 12, Sinh học 12.

DSC_5487BITEX vinh dự là nhà tài trợ chính cho cuộc thi trong suốt 17 năm qua

Chung sức ngay từ khi cuộc thi mới ra đời, BITEX – nhà phân phối độc quyền máy tính Casio đóng vai trò là nhà tài trợ và đồng tổ chức cuộc thi, góp phần tạo điều kiện thuận lợi giúp thí sinh khắp mọi miền đất nước từ thành phố đến vùng sâu vùng xa có cơ hội được giao lưu và thể hiện tài năng.

DSC_5353Quang cảnh buổi lễ khai mạc tại trường THPT Nguyễn Thượng Hiền

Năm nay, cuộc thi giải toán trên máy tính cầm tay cấp Quốc gia diễn ra tại 4 khu vực: Tp. Hồ Chí Minh, Thừa Thiên Huế, Hải Phòng và Hòa Bình. Trong đó, TP. Hồ Chí Minh quy tụ 467 thí sinh từ 17 tỉnh khu vực miền Nam, Huế tập trung 215 thí sinh từ 9 tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, Hải Phòng tập hợp 272 thí sinh của 10 tỉnh miền Bắc, Hòa Bình là điểm hẹn của 280 thí sinh 11 tỉnh vùng cao phía Bắc.

Công tác chuẩn bị chu đáo và nghiêm túc

Để triển khai cuộc thi, công tác tổ chức luôn được thực hiện nghiêm túc và chu đáo cùng sự phối hợp nhịp nhàng của Ban tổ chức. Trong đó, các đơn vị phụ trách đăng cai tại mỗi cụm thi đều có sư đầu tư kỹ lưỡng từ khâu đón tiếp, khâu tổ chức hội đồng thi đến khấu chấm thi nhằm đảm bảo cuộc thi diễn ra nghiêm túc, công bằng, phản ánh đúng năng lực và chất lượng của thí sinh. Cuộc thi năm nay đã có khoảng 288 giáo viên được huy động thực hiện công tác coi thi, chấm thi và xét giải.

DSC_5273Ban tổ chức cuộc thi bàn thảo một số vấn đề trước khi buổi lễ khai mạc diễn ra

Tại các Sở GD & ĐT, đội tuyển dự thi đã được thành lập thông qua việc tuyển chọn từ các cuộc thi giải toán trên máy tính cầm tay cấp trường, cấp tỉnh/thành phố, thí sinh được Sở tạo điều kiện để dự thi cấp quốc gia như bồi dưỡng thêm kỹ năng, sắp xếp phương tiện, nơi ăn chốn ở trong quá trình dự thi.

DSC_5593Thầy cô giám thị chuẩn bị phát đề thi cá nhân cho các thí sinh

Cuộc thi phát huy khả năng tư duy

Không chỉ phát huy khả năng của từng thí sinh, cuộc thi còn phát huy tinh thần tập thể thông qua các phần thi cá nhân và đồng đội. Các thí sinh sẽ thể hiện kỹ năng tư duy nhanh, khả năng phối hợp giữa lý thuyết với mô hình bài toán thực tiễn và đặc biệt là kỹ năng bấm máy chính xác.

Trong phần thi cá nhân, mỗi môn thi có 05 bài, các thí sinh có 90 phút để giải, kết quả sẽ được xét điểm từ cao xuống thấp. Giải thưởng gồm huy chương vàng, bạc, đồng và quà tặng của nhà tài trợ.

DSC_5640Các thí sinh tập trung làm bài thi cá nhân

Phần thi đồng đội sôi nổi với sự tập hợp của 06 thành viên, đề thi có 06 bài trong đó có 03 bài dành cho môn toán các bài còn lại dành cho Lý, Hóa, Sinh. Thí sinh có 10 phút giải cho mỗi bài. Giải thưởng là cơ lưu niệm và quà tặng của nhà tài trợ. Ngoài ra, giải cá nhân xuất sắc sẽ được xét cho thí sinh đạt giải nhất môn thi và là thành viên của đội đạt giải nhất, nhì, ba trong phần thi đồng đội với phần thưởng từ nhà tài trợ.

DSC_5903Phần thi đồng đội diễn ra vào buổi chiều ngày 30-03-2017 tại Tp.HCM

DSC_5940

DSC_5945

Phần thi đồng đội diễn ra hết sức sôi nổi và hào hứng

Với hiệu quả và ý nghĩa của cuộc thi, các nhà giáo dục tin tưởng đây chính là sân chơi thiết thực với phương châm học đi đôi với hành, giúp đổi mới phương pháp dạy và học, bắt kịp với sự tiến bộ của thế giới. Đồng thời, là nơi chắp cánh cho các tài năng trẻ Việt Nam.

 

 

Ý kiến của bạn