15 cách tô bút sáp dầu để sáng tạo những bức tranh đẹp như họa sĩ

Bút sáp dầu là loại chất liệu mỹ thuật được sử dụng phổ biến. Bút sáp dầu lại có nhiều đặc tính nổi trội và khác biệt so với bút sáp màu nên được rất nhiều học sinh ưa chuộng. Tuy nhiên, vẫn rất nhiều bạn học sinh vẫn chưa biết cách sử dụng sáp dầu sao cho hiệu quả, đúng cách.

Trước hết để hiểu rõ về bút sáp dầu, chúng ta cùng nhau tìm hiểu sự khác nhau giữa bút sáp dầubút sáp màu:

phan-biet-but-sap-dau-va-but-sap-mau

Chính vì vậy, tùy vào mục đích sử dụng mà các bạn chọn bút sáp dầu hay bút sáp màu để vẽ. Sau đây, Smartkid sẽ tổng hợp những kỹ thuật sử dụng bút sáp dầu từ các họa sĩ sử dụng để cho ra đời những tác phẩm nghệ thuật đẹp, đặc sắc và sống động nhé.

Sử dụng bút sáp dầu sẽ cho màu đậm, mịn, đều màu, tươi sáng, độ phủ màu tốt, giúp cho việc tô màu, chồng màu hay còn gọi là đắp màu được dễ dàng hơn.

cach-to-su-dung-but-sap-dau

 1. Chuyển màu từ màu tối đến sáng

 

Điều then chốt trong sử dụng bút sáp dầu là nên chuyển màu từ các màu tối hơn rồi mới đến màu sáng để hòa trộn. Làm theo kỹ thuật này phần giáp ranh bạn tô sẽ có một màu mới.

 1. Sử dụng màu tối để xóa những mảng màu sáng

Nếu bạn làm ngược lại với cách số (1) là dùng mảng màu sáng rồi mới dùng mảng màu tối thì phần màu sáng sẽ bị che mất. Điều này đồng nghĩa nếu khi vẽ mà bạn muốn xóa mảng màu sáng đã vẽ thì dùng một tông màu đậm hơn để vẽ chồng lên thì mảng màu sáng sẽ biến mất hoặc mờ hẳn.

 1. Chuyển màu bằng bút sáp dầu trắng

Bạn hãy dùng các màu có tông đậm trước, sau đó dùng bút màu sáp dầu trắng vẽ đè lên để pha màu. Bạn có thể pha màu đậm nhạt tùy thích bằng cách điều chỉnh lượng màu trắng khi vẽ.


cach-to-su-dung-but-sap-dau.

 1. Chuyển màu bằng chút sáp dầu màu xám

Bạn cứ tiếp tục dùng tông màu đậm, rồi dùng bút sáp dầu màu xám vẽ đè lên. Mức đậm nhẹ bạn có thể điều chỉnh để được lượng màu pha ưng ý nhé.

cach-to-su-dung-but-sap-dau-7

 1. Dùng bút sáp dầu màu đen để tạo hiệu ứng bóng đổ

Nếu bạn cần tạo ra hiệu ứng bóng đổ thì rất đơn giản bằng cách vẽ một tông màu sáng trước sau đó dùng bút sáp dầu màu đen tô đè lên.

cach-to-su-dung-but-sap-dau-5

 1. Kết hợp bộ 3 bút sáp màu: trắng, đen và một màu sáng

Điều tuyệt vời ở bút sáp dầu là có khả năng di màu tức là pha màu này với màu kia bằng cách vẽ chồng lên nhau. Bạn hãy dùng bút sáp màu: trắng, đen và một màu tông đậm nữa thì điều một mảng màu tuyệt vời sẽ hiện ra đó nhé.

cach-to-su-dung-but-sap-dau-4

 1. Dùng hai màu có tông sáng, đậm đè mạnh lên nhau

Với kỹ thuật này khi tô bạn phải đè thật mạnh. Chỉ cần lấy hai màu có tông sáng, đậm đè lên nhau sẽ được tông màu mới rất đậm. Bạn có thể điều chỉnh tông màu bằng cách tô đè nhẹ một trong hai màu.

cach-to-su-dung-but-sap-dau-3

 1. Tô đè nhẹ lên nhau bằng hai tông màu sáng

Ngược lại kỹ thuật (7), các bạn hãy thật nhẹ tay khi vẽ hai màu tô chồng lên nhau. Nhớ phải thật nhẹ tay để đạt mảng màu ưng ý nhé.

cach-to-su-dung-but-sap-dau-1

 1. Dùng hai hoặc nhiều màu chấm lên giấy

Để tạo một mảng khối khác biệt, bạn hãy dùng bút sáp màu chấm mạnh lên giấy. Tùy vào diện tích bạn muốn mảng màu này xuất hiện để chấm. Với kỹ thuật này bạn có thể dùng từ 2 màu trở lên để chấm.

cach-to-su-dung-but-sap-dau12

 1. Phá cách với hiệu ứng vỡ vụn

Nếu bức tranh của bạn không cần một quy luật nào cả thì hãy sử dụng bút sáp màu vẽ nhẹ tay nguệch ngoạc. Bạn có thể thêm các màu sắc khác nhau, tô với cường độ khác nhau để có những mảng màu trông vỡ vụn rất riêng biệt.

cach-to-su-dung-but-sap-dau-11

 1. Cạo màu để tạo họa tiết nhỏ, sắc

Khi dùng bút sáp dầu bạn rất khó để vẽ những chi tiết nhỏ. Vì vậy, bạn cứ thoải mãi vẽ những chi tiết lớn, các chi tiết nhỏ hãy vẽ sau cùng. Bạn hãy tô một lớp màu có tông nhạt phía dưới rồi chồng lớp màu có tông đậm lên trên và dùng vật nhọn cạo nhẹ lớp màu trên nó sẽ hiện ra lại lớp màu bên dưới.

 1. Dùng nét ngắn, dài đậm nhạt

Rất đơn giản là dùng bút sáp màu tạo nét ngắn ngang hoặc dọc để tạo hiệu ứng giống như đám cỏ. Bạn có thể điều chỉnh theo dài ngắn khác nhau theo mục đích mà mình muốn nhé.

 1. Dùng cồn, rượu khi pha màu

Sau khi vẽ một mảng màu, bạn có thể dùng tăm bông thấm một chút cồn thoa lên bề mặt màu. Bạn sẽ được một mảng màu tuyệt vời xuất hiện vô cùng độc đáo.

cach-to-su-dung-but-sap-dau12.

 1. Kết hợp thước kẻ, màu cam và màu tím để tạo màu da tự nhiên

Màu nước có thể pha trộn nhưng không dễ pha như màu nước, màu bột. Vì thế để tạo màu da trông tự nhiều là điều không hề dễ dàng. Nhưng có một mẹo đơn giản là bạn tô màu cam trước, rồi tô màu tím đè lên rồi dùng thước cạo đi lớp màu đó thì lớp màu bám còn lại nhìn rất tự nhiên.

 1. Dùng băng dính để lấy bớt màu

Khi bạn thấy màu tô quá đậm, có thể dùng vật cứng cạo bớt màu hoặc dùng băng dính dán lên sau đó lột ra nhé. Lưu ý kỹ thuật này đừng dính mạnh sẽ làm rách giấy vẽ nhé.

but-sap-dau-smartkids

Tuy nhiên, để thực hiện được các kỹ thuật tô màu trên bạn phải chọn được loại bút sáp màu chất lượng, màu sắc tươi sáng như bút sáp dầu Smartkids nhé. Bút sáp dầu Smartkids có đa dạng mẫu mã, bút nhỏ gọn vừa với tay bé, giá thành phù hợp. Nét tô đậm, mịn, đều màu, liên tục, an toàn, không độc hại nhờ sản xuất theo tiêu chuẩn châu Âu EN71-1,2,3.

Bạn hãy tìm hiểu ngay bút sáp màu chất lượng cao TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 1900 2152 để được tư vấn nhé.

Smartkids tổng hợp!

 

 

Xem thêm:

Tập đoàn SGS (Thụy Sĩ) kiểm định chất lượng Văn phòng phẩm Smartkids và Officetex

Văn phòng phẩm Smartkids, Officetex lọt vào Top 10 Thương hiệu mạnh Đất Việt 2019

 

 

Các tin khác :